8 cách để nhà quản trị giữ “lửa” nhiệt huyết của nhân viên

0
616

Nhân viên là nguồn lực quan trọng nhất của mỗi doanh nghiệp. Để giữ được “lửa” nhiệt huyết cho nhà quản trị cần hiểu rất rõ tâm lý của từng cá nhân để có cách tiếp cận và dẫn dắt nhân viên hiệu quả nhất.

1. Cởi mở và thẳng thắn với nhân viên ngay từ đầu

Hầu hết các nhà quản trị hiện nay chỉ bắt đầu có ý thức chia sẻ cởi mở hơn với nhân viên về định hướng doanh nghiệp và tính chất công việc khi nhân viên đó đã chính thức trở thành một thành viên trong đội.

Chia sẻ với nhân viên về định hướng doanh nghiệp
                        Chia sẻ với nhân viên về định hướng doanh nghiệp

Nhưng thực tế là không ít nhân sự đã nộp đơn xin nghỉ chỉ sau hai tháng thử việc với lý do chính vẫn là không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay với nhà quản trị. Vì vậy, để tránh mất thời gian cho cả hai bên, lãnh đạo nên cởi mở hơn để chia sẻ không chỉ là những mặt tốt đẹp của công việc và những thử thách mà nhân viên có thể phải đối mặt nếu nhận công việc này. Đồng thời, nhà quản trị cũng nên thẳng thắn đưa ra những kỳ vọng của bản thân đối với nhân viên để tránh những xung đột trong khi làm việc chung.

2. Trao cho nhân viên quyền tự chủ nhiều hơn

Hãy xây dựng môi trường làm việc “mở”, cho phép nhân viên có không gian để tự xử lý công việc. Thêm nữa, hãy tạo điều kiện để đội ngũ chủ động tìm ra giải pháp khi gặp vấn đề khó. Bởi không một nhân viên nào thích bị quản lý từ những việc nhỏ nhất.

3. Đề cao phong cách làm việc hiệu quả

Các cuộc họp triền miên không những không giải quyết được công việc mà còn khiến tinh thần của nhân viên đi xuống. 10 phút trong một cuộc họp của 6 người sẽ là 60 phút. Do vậy, hãy cân nhắc thành phần tham gia và hạn chế tối đa số lượng và độ dài các cuộc họp.

Không chỉ là các cuộc họp, nhà quản trị cần có ý thức luôn luôn tìm kiếm sự cải tiến trong công việc hàng ngày để sao cho đạt được kết quả tốt nhất với nguồn lực phù hợp.

4. Có tầm nhìn và chiến lược cụ thể

Gắn kết nhân viên với mục tiêu chung của doanh nghiệp
                     Gắn kết nhân viên với mục tiêu chung của doanh nghiệp

Tầm nhìn và chiến lược là nhiệm vụ của nhà quản trị. Bất kỳ tổ chức hay đội nhóm nào muốn tiến xa đều cần có chiến lược rõ ràng. Để tạo nên sự nhất quán trong mọi hành động, tầm nhìn và chiến lược cần được kịp thời và thường xuyên cập nhật cho nhân viên các cấp. Điều này còn giúp tạo động lực cho nhân viên, gắn kết mọi người nhau để đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp.

5. Khuyến khích các hoạt động tập thể

Hòa nhập với tập thể là yếu tố quan trọng của hạnh phúc và niềm vui. Nhà quản lý nên tạo điều kiện để nhân viên có cơ hội xích lại gần nhau hơn bằng cách sắp xếp lại không gian văn phòng hợp lý, khuyến khích mọi người cùng ăn trưa hay tổ chức sinh nhật tập thể cho nhân viên.

6. Quan tâm tới sức khỏe của nhân viên

Sức khỏe không tốt không chỉ ảnh hưởng đến năng suất lao động của doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bản thân nhân viên.

Cấp quản lý cần khuyến khích nhân viên quan tâm hơn đến sức khỏe của chính mình. Doanh nghiệp nên có chương trình chăm sóc sức khỏe định kỳ cho nhân viên, mua thêm bảo hiểm y tế 24/7 và tổ chức các câu lạc bộ thể thao ngoài giờ làm như lớp tập yoga, lớp dạy nhảy,…

7. Tạo điều kiện cho nhân viên học hỏi và phát triển

Công việc không chỉ mang đến nguồn thu nhập mà còn tạo cơ hội để nhân viên học hỏi và phát triển. Điều mà người lao động quan tâm không chỉ là lương thưởng mà là cơ hội phát triển và được cấp trên công nhận năng lực. Nhà quản trị nên tổ chức các khóa học nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng cho nhân viên, khuyến khích nhân viên học hỏi các kỹ năng mới.

Inhouse - Khóa học đào tạo nội bộ nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên
          Inhouse – Khóa học đào tạo nội bộ nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên

>>>> Xem thêm: Smartrain.vn – Kênh cung cấp khóa inhouse online

8. Lương thưởng rõ ràng và đủ cạnh tranh

Không thể phủ nhận rằng dù nhân viên có nhiệt huyết và có lý tưởng đến đâu thì một trong những yếu tố thúc đẩy họ đi làm cũng là thu nhập hàng tháng. Mức lương là một nhân tố rất quan trọng ảnh hưởng tới các quyết định của nhân viên. Nhưng sau khi đã đạt được một mức lương nhất định và phù hợp thì động lực thúc đẩy họ thường có thể thay đổi: những thách thức đến từ công việc, cơ hội được học hỏi và được cống hiến.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here