5 bài học quản trị từ chuyên gia cố vấn Marc Feigen

0
705

Marc Feigen được mệnh danh là “Người Thì Thầm với CEO” – chuyên gia cố vấn cho các CEO hàng đầu thế giới. Sau đây là 5 bài học quản trị của ông trong một lần chia sẻ với tờ Fortune.

Theo Fortune, Feigen đang cố vấn cho hơn mười vị sếp hàng đầu nước Mỹ như: Bob Iger – CEO của Walt Disney, Fabrizio Freda – CEO của Estée Lauder và Chris Swift – CEO của The Hartford,…

Chuyên gia cố vấn Marc Feigen
Chuyên gia cố vấn Marc Feigen

Trong một cuộc trò chuyện với tờ Fortune, ông Marc Feigen đã chia sẻ bài học giúp các CEO điều hành tốt được doanh nghiệp của mình. Sau đây sẽ là 5 bài học quản trị giá trị:

Tìm CEO trong nội bộ doanh nghiệp

Ông cho biết tìm kiếm và nuôi dưỡng lãnh đạo tiềm năng từ nội bộ doanh chính là xu hướng hiện nay trong việc thay đổi diện mạo quản trị doanh nghiệp.

Feigen nói: “Khi Hội đồng phải tìm kiếm lãnh đạo từ bên ngoài thì đó là dấu hiệu cho thấy năng lực quản trị nhân sự của công ty đang ở mức thấp”.

Feigen nhìn nhận lý do hình thành xu hướng này là vì thị trường kinh doanh thực tế đang thay đổi quá nhanh đến mức một người mới sẽ không đủ thời gian để thấu hiểu công ty trước khi điều hành.

“Ngay cả các ứng viên ngoài công ty, nhưng làm cùng ngành công nghiệp thì họ vẫn phải mất ít nhất hai năm để nắm rõ được ngõ ngách thị trường của công ty mới”, Feigen cho biết.

Hiểu biết về kỷ nguyên số là yêu cầu cho CEO thế hệ mới

Cụ thể, Feigen cho biết: “CEO không cần phải biết lập trình, nhưng phải hiểu rõ công nghệ mới có thể thay đổi bức tranh chung của ngành công nghiệp đang kinh doanh ra sao”.

Hiểu công nghệ số là điều cần thiết
Hiểu công nghệ số là điều cần thiết

Kỹ năng tìm hiểu để “quản trị Hội đồng”

Để “bán” được tầm nhìn cũng như tránh mất việc – các CEO cần có kỹ năng thuyết phục được từng thành viên, với đa dạng quan điểm và nhu cầu, của HĐQT. Chiến lược ngoại giao tinh tế là điều cần thiết để xây dựng lòng tin nơi thành viên Hội đồng.

CEO phải thành thục kỹ năng xây dựng mối quan hệ với nhà đầu tư

Một vai trò đặc biệt của CEO tại Mỹ chính là quản lý mối quan hệ với Wall Street. Giành được sự hỗ trợ từ chuyên gia phân tích, các tổ chức nghiên cứu tài chính sẽ mang đến lợi ích quan trọng cho CEO. Đó là thời gian để triển khai chiến lược, điều mà Feigen gọi là “sự cho phép đầu tư”.

“Kỹ năng này quan trọng vì nếu bạn không thuyết phục được chuyên gia, nhà đầu tư về mức độ khả thi trong chiến lược của mình thì cổ phiếu công ty sẽ bị bán với giá thấp. Nhưng nếu giới đầu tư tin vào tầm nhìn của bạn, họ sẽ cho bạn thêm thời gian để triển khai chiến lược đó. Khi sự biến xảy ra, họ cũng sẽ có thể đứng bên bạn”, Feigen phân tích.

Nhìn nhận CEO như người phụ trách chính việc chào bán cổ phiếu của công ty, Feigen cho biết một CEO xuất sắc sẽ không bao giờ nói rằng “Hãy mua cổ phiếu của tôi”. Thay vào đó, họ nói “Hãy dành nhiều thời gian tìm hiểu cổ phiếu của tôi”.

Gây dựng mối quản hệ xã hộiGây dựng mối quản hệ xã hội
Gây dựng mối quản hệ xã hội

Tránh khoe khoang về thành tính trong quá khứ là lời khuyên của Feigen dành cho các CEO. “Đây không phải là chuyện khoe thành tích. Điều quan trọng là một chiến lược kinh doanh rõ ràng được lặp đi lặp lại nhiều lần, để nhà đầu tư tập trung vào dự tính tương lai của bạn. Hãy nhớ, nhà đầu tư chỉ mua tương lai”.

Bên cạnh đó, Feigen cũng cảnh báo các CEO về rủi ro của việc cam kết với nhà đầu tư về lợi nhuận quá cao.

“Nếu bạn cam kết một mức tăng trưởng lợi nhuận lớn để đạt được mục tiêu lợi nhuận và cuối cùng không đạt được, bạn sẽ phải cắt giảm các chi phí, bao gồm các khoản đầu tư. Kịch bản này sẽ gây tổn hại cho mức tăng trưởng trong tương lai và công ty của bạn sẽ rơi vào vòng xoắn ốc đi xuống”.

Kết nối với những người thông thái

Hiện nay, Feigen có mối quan hệ với 18 CEO đương nhiệm lẫn nghỉ hưu, trong đó phần lớn là khách hàng hiện tại của ông. Các CEO này luôn sẵn sàng cùng Feigen tư vấn cho những CEO đương nhiệm lẫn tiềm năng.

Trong giai đoạn tập huấn, Feigen thường sắp xếp những bữa tối riêng lẻ cho ứng viên CEO của mình được gặp gỡ những nam hoặc nữ doanh nhân nổi bật.

Nguồn: doanhnhansaigon.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here