Bạn nên chọn học CFA hay MBA để vững vàng trong tương lai?

0
232

Kiến thức và kỹ năng chính là những điều kiện cần để bạn có thể tìm kiếm được những công việc tốt. Để vươn xa hơn bạn cần thêm những kiến thức chuyên sâu. Vậy với những người làm việc trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh nên học CFA hay MBA thì thích hợp hơn. Sự khác biệt giữa 2 chương trình này là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

CFA là gì?

CFA là viết tắt của Chartered Financial Analyst, tức là chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong khu vực ngành ngân hàng – tài chính, chứng khoán, quản lý rủi ro…

Chứng chỉ cho nhà phân tích tài chính
Chứng chỉ cho nhà phân tích tài chính

MBA là gì?

MBA (Master of Business Administration) là bằng thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh. MBA bắt nguồn đầu tiên tại Mỹ từ thế kỷ XX nhưng cho đến nay nó mới thực sự phổ biến tại Việt Nam.

MBA – Chìa khóa bước tới thành công
MBA – Chìa khóa bước tới thành công

MBA và CFA đều là những bằng cấp được quan tâm nhiều nhất hiện nay trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, để so sánh rõ ràng, MBA vẫn có những ưu điểm hơn với những lý do sau:

Thời gian học ngắn hơn

Để có được chứng chỉ CFA, bạn cần trải qua 3 cấp bậc. Thời gian để trải qua cả 3 bậc này phải tốn đến vài năm. Trong khi đó, học MBA bạn chỉ cần mất tối đa 2 năm là có bằng, và có thể xin việc ở bất cứ công ty, doanh nghiệp nào.

Dễ dàng đạt được hơn

Kỳ thi MBA không quá khó khăn như CFA. Theo Finacial Times (Thời báo Tài chính), các số liệu lịch sử cho thấy trong khoảng 100 người đi thi thì chỉ có gần 50 đạt yêu cầu.

Điều đó cho thấy mức độ vượt qua các cấp bậc của CFA vô cùng khó, buộc người học phải đầu tư một cách chuyên sâu, kỹ lưỡng.

Có cơ hội tiếp cận với nhiều người

Có nhiều mối quan hệ hữu ích cho tương lai
Có nhiều mối quan hệ hữu ích cho tương lai

MBA sẽ có lợi thế hơn trong việc tiếp cận với nhiều người như bạn bè, giảng viên… Tất cả những người này đều có ít nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn, bạn có thể học hỏi từ họ rất nhiều. Thậm chí, bạn còn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở sau khi kết thúc khóa học.

Có thể làm đa lĩnh vực

Ai cũng mong muốn mình có thể tập trung chuyên sâu vào một lĩnh vực nhưng với MBA, sự đa dạng trong đào tạo sẽ giúp bạn đảm nhiệm các công việc khác nhau, từ báo chí, thương mại đến các vị trí điều hành của doanh nghiệp.

Việc lựa chọn CFA hay MBA tùy thuộc vào mức độ bạn mong muốn của bạn, những bạn nên chọn chương trình MBA để có nhiều cơ hội hơn.

>>> Xem thêm: Khóa học MBA – Lựa chọn của nhà quản trị tương lai

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Văn phòng tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh

Hotline: 0918.924.388

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here