Cách học tiếng Anh hiệu quả – Đừng đọc nếu bạn không muốn biết

0
1004

Đối với những người đi làm thì để thu xếp được thời gian đi học tiếng Anh thật sự không dễ dàng. Vậy làm thế nào để có thể học tiếng Anh hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ cung cấp các cách học tiếng Anh cho người bận rộn được các chuyên gia hàng đầu chia sẻ.

Hãy xác định mục đích học tiếng Anh

Bạn cần phải xác định rõ mục đích học tiếng Anh là gì trước khi bắt đầu bước vào chiến dịch học tiếng Anh của mình. Cùng lấy một ví dụ: bạn muốn thi IELTS thì bạn sẽ định hướng học thiên về các kiến thức ngữ pháp, đọc, nghe, viết nhiều hơn nói; Còn khi bạn xác định giao tiếp được với người nước ngoài thì bạn cần rèn luyện kỹ năng nói nhiều hơn,… Khi bạn xác định được mục đích thì sẽ phương pháp học tiếng Anh hiểu quả phù hợp.

học tiếng anh hiệu quả
Xác định mục đích của việc học

Lòng quyết tâm quyết định thành công

Học tiếng Anh là sự đầu tư công sức thời gian, với những người bận rộn thì đầu tư thời gian học tiếng Anh sẽ rất khó khăn. Nhưng bằng nhiều phương pháp mà đã có nhiều người chỉ bỏ khoảng 30 phút tự học tiếng Anh mỗi ngày và kiên trì thực hiện thói quen này thì chắc chắn bạn sẽ có khả năng cao đạt được mục tiêu mà mình đề ra.

Học từ vựng mỗi ngày

Đây là một cách học tiếng Anh hiệu quả không chỉ dành riêng cho người bận rộn mà tất cả những ai đang muốn học tốt tiếng Anh đều phải áp dụng.

Hãy lập một danh sách những từ vựng tiếng Anh thông dụng, phổ biến trong chuyên ngành mà bạn đang làm việc. Nên nhớ phải ghi rõ nghĩa của từ, cách phát âm, dạng từ, và lấy một số ví dụ cụ thể để giúp bạn nhớ lâu hơn. Sau đó mỗi ngày chăm chỉ học thuộc 5 – 10 từ vựng thì chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ nhận thấy trình độ tiếng Anh của mình đã khác xưa rất nhiều.

học tiếng anh hiệu quả
Học từ vựng mỗi ngày

Đọc tin tức, sách bằng tiếng Anh

Theo một nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen đọc sách tiếng Anh, đọc tin tức tiếng Anh hàng ngày sẽ mở rộng được vốn từ vựng, mẫu câu, biết cách diễn đạt, hành văn tiếng Anh chuẩn, cải thiện khả năng nói tiếng Anh trôi chảy. Không những thế, họ còn biết thêm nhiều nguồn thông tin trên thế giới, tích lũy được nhiều kiến thức hữu ích.

Học tiếng Anh bằng cách nghe nhạc

Học tiếng Anh qua âm nhạc là phương pháp học được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới, tạo cảm giác thoải mái, không gây nhàm chán. Bạn có thể học từ vựng tiếng Anh thông qua lời bài hát.

học tiếng anh hiệu quả
Kết hợp nghe nhạc để học tiếng anh hiệu quả

Bạn nên đọc lời và cố gắng dịch và hiểu nghĩa bài hát. Trong lúc nghe bạn hãy nhẩm theo để luyện cách phát âm, ghi chú lại những từ vựng hay cấu trúc câu mới và nhớ tra nghĩa để học được 1 kiến thức mới. Khi bạn đã nghe bài hát đó nhiều lần thì hãy thử chép lại lời bài hát trong lúc nghe mà không cần nhìn lời bài hát.

Cách học tiếng Anh hiệu quả này không chỉ giúp bạn biết thêm nhiều từ mới mà còn giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Xem phim bằng tiếng Anh

Nhiều người nói xem phim là để giải trí thì làm sao làm đem lại cho học tiếng Anh hiệu quả được.

Nhưng theo những chuyên gia cho biết, việc xem phim tiếng Anh không chỉ giúp bạn cải thiện được vốn từ vựng, khả năng nghe, cách phát âm giống người bản xứ mà còn biết được cách sử dụng câu văn phù hợp với ngữ cảnh.

Do đó, bạn có thể xem phim tiếng Anh có phụ đề (subtitle) vào thời gian nghỉ trưa, cố gắng hiểu ý chính trong cuộc hội thoại qua cách nhấn câu, biểu cảm của nhân vật. Cách học này sẽ giúp cho bạn cải thiện khả năng nghe một cách hiệu quả dù không có nhiều thời gian học tiếng Anh.

Học tiếng anh hiệu quả
Học tiếng anh hiệu quả qua xem phim

>>> 7 bộ phim giúp học tiếng anh hiệu quả

Học xong phải thực hành

Nắm được kiến thức, cách học tiếng Anh hiệu quả thì bạn mới đi được nửa chặng đường, để thành thạo được khả năng nghe, nói, đọc, viết thì thực hành là yếu tố nhất quyết phải làm.

Hãy vẫn dụng những gì bạn đã học vào thực tế mỗi ngày, mọi lúc mọi nơi: Bạn có thể tự tạo ra cơ hội nói chuyện với người bản xứ bằng cách kết bạn qua Facebook, Instagram, Twitter,… hay nói chuyện với người Việt giỏi tiếng Anh. Những việc làm này sẽ giúp bạn ôn luyện tiếng Anh hàng ngày, mang lại hiệu quả cao cho những người bận rộn muốn học tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng song song các cách học tiếng Anh hiệu quả nếu muốn đạt được kết quả nhanh hơn: học tiếng Anh qua các ứng dụng trên điện thoại, tham gia các chương trình, hoạt động, giao lưu, trao đổi ngôn ngữ, làm quen và chơi với người bản xứ, ôn bài tiếng Anh đã học trước khi đi ngủ,…

Mong rằng từ những cách trên sẽ giúp những người đi làm bận rộn lựa chọn được phương pháp tiếng Anh hiệu quả phù hợp với mình.

Bạn có biết: Tiếng anh B1 của thạc sĩ và những điều cần biết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here