Cặp đôi họ Mã thống trị kinh tế Trung Quốc và thế giới là ai?

0
457

Jack Ma và Pony Ma là hai người đàn ông có khối tài sàn lớn và sức ảnh hưởng lớn nhất đến nền kinh tế hiện giờ của Trung Quốc. Hãy tìm hiểu chân dung của hai tỉ phú tài giỏi và là người giàu nhất Trung Quốc 2019 ở bài viết dưới đây.

Mã Hóa Đằng là ai? – Chủ tịch tập đoàn Tencent

Chân dung Mã Hóa Đằng – người giàu nhất Trung Quốc 2019.

Mã Hóa Đằng (Ma Huateng) hay còn gọi là Pony Ma, sinh ngày 29 tháng 10 năm 1971. Ông là người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Tencent (Đằng Tấn), công ty có giá trị nhất Châu Á, một trong 5 tập đoàn lớn nhất thế giới.

Năm 2007 và 2014 Tập chí Time bình chọn ông là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Năm 2015, Forbes đã bình chọn ông là một trong những người có quyền lực nhất trên thế giới Năm 2017, Fortune xếp ông là một trong những doanh nhân hàng đầu của năm. Mã Hóa Đằng từng là Đại biểu Quốc hội Trung Quốc khóa XII. Ông là người giàu thứ nhất Trung Quốc với khối tài sản lên đến 48,4 tỉ USD tiếp theo Mã Vân (Jack Ma) và đứng thứ 20 tỉ phú giàu nhất thế giới.

Ông là người sáng lập ra mạng xã hội Wechat.

Được biết, ông Mã Hóa Đằng là người châu Á đầu tiên từng lọt vào top 10 người giàu nhất Trung Quốc và thế giới theo đánh giá của Forbes.

Vài năm gần đây, Ma Huateng và ông chủ Alibaba Jack Ma liên tục thay nhau giữ vị trí tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Khác với tính cách sôi nổi, hay nói của ông chủ Alibaba, ông Ma Huateng là người trầm tính, thận trọng và ít nói.

Ông là người sáng lập ra ứng dụng Wechat – mạng xã hội phổ biến nhất của Trung Quốc hiện giờ, hiện đang là đối thủ lớn nhất của Facebook hiện nay với 1/7 dân số thế giới đang sử dụng.

Tencent cũng đã đa dạng hóa việc kinh doanh của mình khá thành công ở các thị trường khác, chẳng hạn như cung cấp điện toán đám mây, đầu tư mạo hiểm bằng trí thông minh nhân tạo và giải trí.

Tập đoàn Tencent.

Năm 2017, Tencent trở thành công ty công nghệ châu Á đầu tiên được định giá trị hơn 500 tỷ USD và hiện là công ty đại chúng có giá trị nhất châu Á.

Tencent thường xuyên phải cạnh tranh với Alibaba, gã khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử có vốn hóa thị trường khoảng 500 tỷ USD, vì họ đang cố gắng mở rộng ở Trung Quốc và ở nước ngoài. Hai công ty này đang cạnh tranh để thống trị thị trường thanh toán di động hàng tỷ USD của Trung Quốc thông qua các dịch vụ như Ten Pay và Alipay.

Mã Vân là ai? – Cựu chủ tịch tập đoàn Alibaba

Mã Vân (Jack Ma) là một trong những người giàu nhất Trung Quốc 2019

Có thể nhiều bạn đã từng nghe nói đến Jack Ma ít nhất một lần. Jack Ma tên thật là Mã Vân, sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964. Ông là một nhà kinh doanh có tầm ảnh hưởng lớn, nhà đầu tư, diễn viên và nhà từ thiện.

Từng là giáo viên dạy tiếng Anh, Jack Ma đồng sáng lập và chủ trì Tập đoàn Alibaba, một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Tập đoàn Alibaba

Là một nhà kinh doanh nổi bật, Jack Ma được xem là đại sứ toàn cầu cho doanh nghiệp Trung Quốc và vì thế thường được tạp chí Forbes liệt kê là một trong những người quyền lực nhất thế giới. Năm 2017, ông được xếp hạng thứ hai trong danh sách “50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới” hàng năm của Fortune.

Alibaba là một tập đoàn thương mại điện tử cung cấp dịch vụ bán hàng giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng và doanh nghiệp với doanh nghiệp dịch vụ bán hàng thông qua cổng thông tin điện tử. Tập đoàn cũng cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử, công cụ tìm kiếm mua sắm và dịch vụ điện toán đám mây được Mã Vân thành lập vào năm 1999, có trụ sở đặt tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc.

Jack Ma là một người hoạt bát và vui tính.

Ngày 19 tháng 9 năm 2014, tập đoàn Alibaba chính thức phát hành cổ phiếu lần đầu tài Sở giao dịch chứng khoáng New York với vốn hóa 231 tỷ USD, cao hơn cả hai ông lớn cùng ngành là Amazon và eBay cộng lại. Tính đến thời điểm tháng 9 năm 2014, tập đoàn Alibaba có quy mô 20.000 nhân viên và 90 văn phòng trên toàn thế giới.

Hai CEO đầy quyền lực này đã cạnh tranh danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc suốt mấy năm gần đây. Ngay cả giờ đây, dù Forbes đưa Pony Ma (đứng thứ 20 thế giới) vượt lên phía trước một chút so với Jack Ma (đứng thứ 21), nhưng chỉ số tỷ phú Bloomberg hiện vẫn dành lợi thế cho CEO Alibaba, khi tính toán rằng giá trị tài sản của Jack Ma là hơn tài sản của Pony Ma từ 8 đến 10 tỷ USD.

Tìm hiểu ngay: Bạn nên chọn học CFA hay MBA để vững vàng trong tương lai?

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here