Tìm hiểu về chương trình thạc sĩ EMBA mang tính ứng dụng cao

0
615

MBA là chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh. Vậy EMBA là gì và vì sao EMBA được xem là chương trình thạc sĩ mang tính ứng dụng cao? Hãy cùng Tuyensinhmba.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

EMBA là là gì?
  1. EMBA là gì?

EMBA là chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh cấp cao.

EMBA là tên viết tắt của cụm từ Executive Master of Business Administration, tức là chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh cấp cao, dành riêng cho các nhà điều hành, nhà quản lý. Đối tượng theo học chương trình EMBA thường là những người đang giữ chức vụ cao trong công ty như các giám đốc, nhà quản trị, chủ doanh nghiệp… Yêu cầu để theo học bằng EMBA là học viên phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc (tùy theo yêu cầu của từng trường đào tạo).

So sánh MBA và EMBA

Cả bằng MBA và EMBA đều thuộc dạng thạc sĩ ứng dụng, vì chương trình nhằm mục đích bổ sung kiến thức để học viên vận dụng vào thực tế, ứng dụng vào doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo thạc sĩ chia làm hai loại bằng:

Bằng thạc sĩ nghiên cứu: học viên được học các kiến thức về tự nhiên, xã hội, nghiên cứu, mục tiêu nghề nghiệp hướng đến việc trở thành các nhà nghiên cứu.

Bằng thạc sĩ ứng dụng: tập trung vào việc đào tạo các kiến thức chuyên môn, bài học thực tiễn để người học có thể vận dụng vào công việc, trở thành các nhà quản trị trong tương lai.

Điểm khác biệt là EMBA mang tính ứng dụng cao hơn MBA. Nội dung khóa học EMBA tập trung khoảng 80 – 90% tình huống thực tế, rất ít kiến thức mang tính học thuật. Trong khi đó, chương trình MBA có khoảng 30% nội dung là lý thuyết, tính hàn lâm cao hơn.

Sau khi hoàn thành chương trình MBA, học viên muốn tiếp tục nâng cao trình độ có thể lựa chọn một trong hai chương trình học tiến sĩ là PhD (tiến sĩ nghiên cứu) hoặc DBA (tiến sĩ ứng dụng). Trong khi đó, người sở hữu bằng EMBA chỉ có thể học tiếp chương trình tiến sĩ ứng dụng, không thể học tiến sĩ nghiên cứu. Vì nội dung EMBA tập trung vào kiến thức thực tiễn, khó phục vụ cho quá trình nghiên cứu chuyên sâu.

  1. Nên học MBA hay EMBA?

Đa số người học thạc sĩ nghiên cứu có mục tiêu nghề nghiệp là trở thành các nhà nghiên cứu, làm việc trong các viện nghiên cứu. Trong khi đó, học thạc sĩ ứng dụng lại giúp bạn phát triển năng lực nghề nghiệp tốt hơn. Chương trình đào tạo những kiến thức thực tiễn nên học viên có thể vận dụng để làm việc, trở thành các nhà ứng dụng, nhà quản trị trong tương lai.

Nên học MBA hay EMBA?

Đối tượng và mục đích học tập ở hai chương trình này là khác nhau. Đây là gợi ý để bạn chọn chương trình phù hợp nhằm theo đuổi giấc mơ chinh phục bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Ai nên học MBA?

Khóa học MBA được thiết kế dành cho những học viên tốt nghiệp đại học có mong muốn học tiếp và lấy ngay bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Mục đích là bổ sung thêm kiến thức về quản trị kinh doanh để phục vụ cho công việc sau này, hoặc sử dụng bằng MBA để ứng tuyển vào những vị trí cao trong doanh nghiệp. Người sở hữu bằng MBA có cơ hội được thăng tiến và làm việc ở các công ty chuyên nghiệp, đa quốc gia.

Ai nên học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA?

Các chương trình MBA thường không đòi hỏi kinh nghiệm đầu vào, mà chỉ cần một số chứng chỉ và bằng cấp cơ bản như chứng chỉ tiếng Anh, bằng đại học chuyên ngành liên quan. Vì vậy, đa số người học MBA là người trẻ, độ tuổi từ 24 – 30.

Khóa học EMBA giúp học viên nâng cao các kỹ năng lãnh đạo, tư duy và định hướng chiến lược phát triển doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu trở thành những nhà lãnh đạo giỏi, đưa công ty phát triển.

EMBA là chương trình dành cho những người đang giữ các chức vụ quan trọng trong công ty như các lãnh đạo, giám đốc hoặc chủ doanh nghiệp. Điều kiện bắt buộc khi theo học EMBA là những người có 2 – 3 năm kinh nghiệm làm việc tại những vị trí tương đương. Nhóm đối tượng này thường có độ tuổi từ 32 – 38.

(Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here