Học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?

0
310

Quản trị kinh doanh được đánh giá là một ngành học rộng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Vậy học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này.

Nội dung học ngành quản trị kinh doanh

học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì
Quản trị kinh doanh là một ngành học rộng

Về kiến thức chuyên môn

Ngành quản trị kinh doanh được đánh giá là một ngành học rộng. Theo học ngành này ở bậc đại học, bạn được tiếp cận những kiến thức chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao trong lĩnh vực kinh tế, thị trường và môi trường kinh doanh. Những năm đầu đại học, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức nền tảng về Quản trị học, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Marketing căn bản…. Tiếp sau đó, bạn được bổ sung những kiến thức về chuyên ngành một cách chuyên sâu hơn. Quản trị kinh doanh cũng có rất nhiều chuyên ngành để bạn lựa chọn như Quản trị doanh nghiệp, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị khách sạn – du lịch, Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị chất lượng,…

hoc quan tri kinh doanh ra lam gi
Ngành quản trị kinh doanh cung cấp những kiến thức và kỹ năng trong hoạt động quản lý kinh doanh

Từng chuyên ngành khác nhau sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc, chi tiết về lĩnh vực cụ thể. Việc lựa chọn chuyên ngành học phụ thuộc vào năng lực, sở thích và mục tiêu về phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Chẳng hạn, bạn chọn chuyên ngành quản trị khách sạn – du lịch, bạn sẽ nắm bắt được quá trình quản lý và điều hành liên quan đến du lịch như chịu trách nhiệm phân công, đôn đốc cho các hướng dẫn viên và giải quyết những phát sinh trong lĩnh vực du lịch; Quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý…

Về kỹ năng

Theo học ngành quản trị kinh doanh, bạn cũng phát triển được những kỹ năng nghề nghiệp quan trọng về quá trình quản lý hoạt động trong doanh nghiệp. Đó cũng là cơ sở giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về việc học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?

 • Kỹ năng hoạch định và triển khai chiến lược, kế hoạch, chính sách kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Kỹ năng lập và triển khai các kế hoạch liên quan đến công tác quản trị nhân lực của doanh nghiệp;
 • Kỹ năng quản trị sự thay đổi của doanh nghiệp;
 • Kỹ năng hoạch định và triển khai các hệ thống và tác nghiệp quản trị kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Các kỹ năng mềm khác như: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng đàm phán thuyết phục, kỹ năng ngoại ngữ.

Học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?

hoc nganh quan tri kinh doanh
Học quản trị kinh doanh để trở thành một nhà quản lý giỏi trong tương lai

Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong suốt 4 năm học đại học thì học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì? Bạn sẽ làm việc tại những bộ phận cụ thể sau:

 1. Bộ phận quản trị chiến lược, chính sách và kế hoạch kinh doanh
 2. Bộ phận quản trị dự án kinh doanh
 3. Bộ phận tổ chức và quản trị nhân lực
 4. Các bộ phận quản trị tác nghiệp của doanh nghiệp
 5. Các bộ phận thuộc chức năng, quá trình quản trị kinh doanh khác (marketing, logistic kinh doanh, quản trị tài chính, quản trị chất lượng…) ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước
 6. Các bộ phận có liên quan đến quản lý thị trường và thương mại ở các cơ quan quản lý Nhà nước các cấp
 7. Các bộ phận đảm nhận công tác đào tạo, giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc
 8. Tiếp tục học lên bậc cao hơn là thạc sĩ quản trị kinh doanh, hướng đến những vị trí là nhà quản lý, nhà điều hành doanh nghiệp.

Tố chất cần có để học tốt ngành quản trị kinh doanh

Yêu thích kinh doanh

Cũng giống như mọi ngành học khác, sự đam mê với công việc kinh doanh là điều kiện tiên quyết để bạn lựa chọn ngành quản trị kinh doanh. Bởi chỉ khi có đam mê, có khát khao vươn đến những vị trí quản lý cao cấp, khát khao làm giàu chính đáng thì bạn mới thực sự toàn tâm toàn ý theo đuổi ngành học này.

Có tư duy logic và nhạy bén

Vì môi trường kinh doanh không ngừng biến động theo nhịp đập của nền kinh tế nên để làm tốt những công việc liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bạn cần phải có tư duy logic, nhanh nhạy để bắt kịp xu thế và có hướng giải quyết phù hợp. Đây cũng là tố chất cần có của một nhà quản lý trong tương lai.

Thành thạo ngoại ngữ

hoc quan tri kinh doanh ra lam gi
Thành thạo ngoại ngữ giúp bạn thành công hơn

Hoạt động kinh doanh không chỉ bó hẹp ở phạm vi trong nước mà mang tầm quốc tế, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế mạnh mẽ hiện nay. Khả năng ngoại ngữ tốt là điều kiện quan trọng để bạn cập nhật những kiến thức mới của ngành quản trị kinh doanh, đồng thời cũng là sự hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình xin việc sau khi ra trường. Thực sự, với bằng quản trị kinh doanh sau tốt nghiệp cùng với khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt, bạn hoàn toàn đủ tự tin làm việc ở những công ty có yếu tố nước ngoài với mức thu nhập cao hơn.

Ngoài ra, các kỹ năng giao tiếp, đàm phán – thuyết phục, kỹ năng thu thập, xử lý và sử dụng một cách linh động các nguồn thông tin… là những kỹ năng quan trọng khác mà người học ngành quản trị kinh doanh cần rèn luyện nếu muốn thành công trong lĩnh vực này.

Đến đây thì chúng tôi tin rằng bạn đã hiểu hơn về ngành quản trị kinh doanh, tố chất cần có khi học ngành này cũng như việc học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì? Lựa chọn ngành học thực sự rất quan trọng bởi nó quyết định đến nghề nghiệp tương lai của bạn. Bởi vậy, hãy suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định của mình. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here