Là CEO thì có cần thiết phải học bằng MBA?

0
635

Học bằng MBA hiện đang là một lựa chọn sáng giá cho những ai đang mong muốn phát triển sự nghiệp cũng như có ý định làm chủ hoạt động kinh doanh. Vậy thực sự CEO có cần thiết học bằng MBA không? Cùng chúng tôi tìm lời giải trong bài viết dưới đây.

Tấm bằng MBA danh giá được nhiều người quan tâm

Học bằng MBA là học những gì?

MBA – viết tắt của Master of Business Administration, là một chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh có nguồn gốc từ Mỹ, hiện rất phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Học bằng MBA, bạn không chỉ học kiến thức lý thuyết đơn thuần mà còn nâng cao những kỹ năng thực tế cần thiết phục vụ công tác quản lý trong doanh nghiệp. Một khóa học MBA thông thường kéo dài từ 1-2 năm, một số chương trình yêu cầu người học có 1 năm kinh nghiệm trước khi học.

Học MBA liệu có cần thiết cho CEO?

Nhiều quan điểm chưa đầy đủ về học bằng MBA khi cho rằng chỉ là lên lớp học sách vở và lấy bằng. Điều này khiến nhiều người có suy nghĩ học MBA là không cần thiết và thiếu thực tế. Tuy nhiên, nếu bạn là người đã trải qua khóa học MBA thì bạn dễ dàng nhận thấy có rất nhiều điều thú vị khác ngoài lý thuyết chuyên môn trong khóa học này.

Đã là CEO thì càng cần trang bị kiến thức cho bản thân

Kinh nghiệm từ bạn học

Mỗi khóa học MBA thường bao gồm nhiều học viên trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau với vốn kinh nghiệm và chuyên môn riêng. Họ là những người làm công tác quản lý trong doanh nghiệp hay những CEO. Bởi vậy, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể trao đổi kinh nghiệm với những CEO khác, cũng như học hỏi cách thức giải quyết các vấn đề trong kinh doanh. Điều này là thực sự hữu ích trong môi trường kinh doanh sôi động hiện nay.

Thực tế cũng cho thấy, tại nhiều lớp học MBA, rất nhiều mối quan hệ quý giá, mối quan hệ “ra tiền” được hình thành khi học viên có thể giới thiệu, trao đổi card hay chia sẻ những dự án đang chạy ở công ty… để cùng hợp tác trong hoạt động kinh doanh.

Case study thực tế

Điều quý giá nhất khi học bằng MBA có lẽ là ở các bài giảng case study. Kinh nghiệm chưa bào giờ là đủ đối với bản thân mỗi người làm kinh doanh. Thế nên những bài giảng đan xen case study kinh điển, giàu tính thực tế sẽ là yếu tố quan trọng bổ sung kinh nghiệm cho bạn. Làm việc nhóm, thảo luận, phản biện và giải quyết những vấn đề trong các case study với những CEO giàu kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác nhau là trải nghiệm mà khó có khóa học nào có thể mang lại cho bạn như học MBA.

Cập nhật kiến thức hiện đại

Kinh nghiệm của một CEO có thể phong phú những kiến thức, đặc biệt là kiến thức về ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản lý nếu không được cập nhật chắc chắn sẽ là một bất lợi không nhỏ. Điều này lại thực sự cần thiết trong bối cảnh nền tảng công nghệ ngày càng gắn liền với hoạt động kinh doanh trong nền kinh tế hiện đại.

Mở rộng mối quan hệ hữu ích trong công việc

Ngoài ra, tham gia học MBA cũng giúp mỗi CEO học hỏi và cập nhật kiến thức nhanh nhạy, bắt kịp với những xu thế của thời đại, xu hướng kinh doanh để đưa ra hướng phát triển phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Học chưa bao giờ là đủ, nhất là khi bạn là một CEO, một người quản lý kinh doanh. Rõ ràng học bằng MBA là điều cần thiết để mỗi CEO cập nhật thêm kiến thức, thêm kinh nghiệm từ mỗi khóa học MBA hay từ chính những CEO khác.

(Tổng hợp)

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here