Né tránh 8 sai lầm trong quản trị tài chính khiến doanh nghiệp thất bại sau đây!

0
586

Một doanh nghiệp thất bại là do rất nhiều nguyên nhân. Nhưng một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng rất nhiều là vấn đề quản trị tài chính của doanh nghiệp không được rõ ràng.

10 sai lầm trong quản trị tài chính khiến doanh nghiệp thất bại
                   8 sai lầm trong quản trị tài chính khiến doanh nghiệp thất bại

Dưới đây là 8 sai lầm phổ biến trong quản trị tài chính khiến doanh nghiệp điêu đứng có thể dẫn đến thất bại.

1. Không có đủ dự trữ tiền mặt

Các nhà quản lý cần biết rằng họ cần có một khoản tiền mặt dự trữ để đầu tư trong quá trình thiết lập các hoạt động kinh doanh. Ngay cả khi hoạt động kinh doanh của bạn mang lại lợi nhuận một cách nhanh chóng thì việc để riêng một khoản tiền là quan trọng.

Nhiều hoạt động kinh doanh sẽ phải mất một vài quý mới có thể có được thu nhập ổn định, duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Đừng chủ quan và tự đánh lừa mình rằng cứ làm đi, tiền và lợi nhuận sẽ về.

2. Quá phụ thuộc vào các khoản vay tín dụng

Nhiều chủ doanh nghiệp sử dụng các khoản vay để tồn tại trong giai đoạn đầu của kinh doanh, nhưng bạn có chắc là chỉ vay trong giai đoạn đầu, thậm chí là không thể trả được ở các giai đoạn trước. Vay tín dụng thường có lãi suất cao, phải trả phí hàng năm, nếu bạn không có một kế hoạch vay hợp lý hoặc mục tiêu rõ ràng thì bạn rất dễ mắc phải “ lãi mẹ đẻ lãi con” dẫn đến phá sản.

3. Lẫn lộn giữa tài chính cá nhân và doanh nghiệp

            Lẫn giữa tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp
                         Lẫn giữa tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp

Nếu bạn là một nhà quản trị tài chính doanh nghiệp của chính mình, bạn cần có sự phân biệt rạch ròi giữa hai khoản này. Mặc dù, trong nhiều trường hợp, tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp sẽ hỗ trợ nhau rất tốt nhưng trên thực tế đó là 2 khoản riêng biệt.

Việc bạn tách bạch được 2 khoản này sẽ giúp bạn chủ động hơn, hỗ trỡ trong việc xác định lợi nhuận thực tế hoặc thiệt hại cho doanh nghiệp của mình dễ dàng hơn.

4. Lấy tài chính cá nhân để bù lỗ

Trong giai đoạn đầu, vấn đề tài chính luôn làm bạn lo lắng, nhiều khoản thua lỗ khiến chủ doanh nghiệp lấy tài chính cá nhân ra để bù lỗ và tiếp tục đầu tư. Việc làm này, trong nhiều trường hợp bạn phải xử lý tốt, biết cách cân đối giải quyết cho khéo, nếu không bạn sẽ mất “cả chì lẫn chài”.

5. Không có hệ thống thu chi rõ ràng

Không có một hệ thống thu chi rõ ràng chắn chắn sẽ làm cho vấn đề quản trị tài chính của bạn gặp nhiều khó khăn lãi không biết, lỗ cũng không. Thực hiện các khoản thu chi rõ ràng theo quy trình, in các khoản bạn đã thanh toán trên các hóa đơn có dấu của công ty. Hãy giải quyết kịp thời các khoản phát sinh không mang lại hiệu quả,…Đây là một trong những cách tốt nhất để minh bạch các khoản thu chi khi bạn quản lý doanh nghiệp.

6. Bỏ qua những nhu cầu tài chính trước mắt

Đối với những cầu tài chính trước mắt, khi nhận ra rằng bạn không có đủ tiền để thanh toán các hóa đơn đến hạn, hãy giảm tỷ lệ xói mòn tiền mặt ngay lập tức bằng việc cắt giảm chi phí xuống mức thấp nhất. Sau đó, chuẩn bị dự án tiền mặt ngắn hạn và chuẩn bị ngay những nhu cầu cấp thiết của bạn.

Cắt giảm chi phí
                                                  Cắt giảm chi phí

Lên danh sách những khoản tiền người khác nợ bạn và đòi về càng nhiều càng tốt. Từ số tiền này, bạn hãy ưu tiên thanh toán những khoản cần thiết như thuế là các chi phí quan trọng, và bạn có thể hoãn chi trả những hoá đơn khác như với nhà cung cấp hay các chủ nợ lớn.

>>> Xem thêm: Khóa học Quản trị tài chính dự án

7. Xem nhẹ các cơ quan quản lý nhà nước

Số dư tài chính vào cuối mỗi ngày có thể lớn hơn những gì bạn có được trên thực tế. Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và nhiều loại thuế khác có thể hiện tại vẫn nằm trong tài khoản, nhưng rồi cuối cùng chúng sẽ thuộc về nhà nước.

Do đó, bảng tính toán số dư tài chính của bạn không nên đưa vào những khoản này. Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ gặp rủi ro tài chính trong những kế hoạch kinh doanh tương lai, cùng những chi phí mà có thể bạn không chi trả nổi.

8. Quản lý và tính toán sai lầm các chi phí quảng cáo

Quảng cáo dẫn tới các giao dịch bán hàng – điều này xem ra rất sơ đẳng. Tuy nhiên, trong các hoạt động quản trị tài chính, nhiều công ty vẫn xem chi phí quảng cáo như tỷ lệ phần trăm trong tổng doanh số bán hàng tại cùng một thời kỳ.

Quản trị tài chính từ các khoản nhỏ nhất
                                Quản trị tài chính từ các khoản nhỏ nhất

Trên thực tế, để những đồng tiền quảng cáo thật sự hiệu quả, chiến dịch quảng cáo/tiếp thị phải được bắt đầu một thời gian trước khi các giao dịch bán hàng đầu tiên được tiến hành.

Khi những chi phí tiền mặt bổ sung được tính thêm vào sổ sách tài chính, thì một ngân quỹ lành mạnh dành cho hoạt động quảng cáo là điều hết sức quan trọng, trước khi bạn tính đến bất cứ khoản doanh thu nào.

Việc tính toán sai những đầu mục chi phí trong bảng sổ sách kế toán vào những quãng thời gian chiến lược sẽ dẫn tới việc dự kiến sai khoản tài chính cần thiết để hoàn thành các mục tiêu bán hàng, từ đó có thể dẫn tới việc chi tiêu quá khả năng trong những tháng tiếp theo.

Nguồn: Tổng hợp Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here