Bỏ túi nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả

0
668

Quản trị tài chính doanh nghiệp là việc đưa ra các quyết định tài chính, tổ chức thực hiện các mục tiêu hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, chính sách nhà nước, loại hình doanh nghiệp của bạn mà đưa ra những nguyên tắc quản trị tài chính phù hợp. Sau đây là một vài nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp cơ bản mà lại rất hiệu quả.

Nguyên tắc 1: Rủi ro tỷ lệ thuận với lợi nhuận

Mỗi một quyết định đầu tư hay tài trợ của doanh nghiệp bên cạnh kỳ vọng vào lợi nhuận lại đều ẩn chứa nhiều rủi ro. Vậy nên, việc chấp nhận mức độ rủi ro và kiểm soát rủi ro như thế nào để đảm bảo việc đầu tư vẫn thu lại được lợi nhuận ở mức cao là một trong những nguyên tắc mà bất cứ nhà quản trị tài chính nào cũng phải soi xét kỹ lưỡng.

Rủi ro càng cao lợi nhuận càng lớn
                                     Rủi ro càng cao lợi nhuận càng lớn

Nguyên tắc 2: Giá trị thời gian của tiền tệ

Khi doanh nghiệp phân bổ một khoản lớn vào đầu tư, bên cạnh chi phí cơ hội doanh nghiệp còn bị tác động bởi giá trị tăng hay giảm dần theo thời gian do các yếu tố về lạm phát, hay còn gọi là khủng hoảng kinh tế.

Nguyên tắc 3: Tác động của thuế

Có thể lấy ví dụ cùng là quyết định đầu tư vào xây dựng công xưởng, có thể sẽ phải đối mặt với lựa chọn mức ưu đãi thuế hoặc ưu đãi thuế sử dụng đất, tài nguyên ở những địa phương khác nhau. Ở nhiều trường hợp chính sách thuế ưu đãi của các địa phương chính là đòn bẩy giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn song cũng có thể sẽ tác động theo chiều ngược lại.

Thuế
                                                          Thuế

Nguyên tắc 4: Tận dụng đòn bẩy từ vốn

Sẽ có nhiều rào cản nếu chỉ sử dụng lượng vốn có giới hạn của chủ sở hữu để đầu tư phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cách tối ưu lợi nhuận là sử dụng vốn vay hay đòn bẩy tài chính, nó sẽ là một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh. Nhưng nếu sử dụng không hiệu quả nó cũng là gánh nặng tương ứng cho bản thân doanh nghiệp.

Khóa học Quản trị tài chính dự án

Khóa học Quản trị tài chính dự án trên hệ thống smartrain.vn được thiết kế mang tính thực hành ccao sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức chuyên sâu, hướng dẫn thực hành các phương pháp, đưa ra hướng tiếp cận cụ thể đối với các vấn đề dòng tiên và gợi ý định hướng giải quyết khóa khăn.

Nội dung khóa học quản trị tài chính dự án tích hợp các tình huống thực tiến giúp học viên nâng cao khả năng xử lý vấn đề. Tham gia khóa học trực tuyến người học sẽ tìm hiểu 4 module:

Module 1: Giới thiệu về dự án đầu tư

Module 2: Thẩm định dự án đầu tư

Module 3: Các chỉ số tài chính trong thẩm định dự án đầu tư

Module 4: Quản lý dự án đầu tư

Khóa học Quản trị tài chính dự án trên hệ thống smartrain.vn
                   Khóa học Quản trị tài chính dự án trên hệ thống smartrain.vn

Liên hệ tư vấn khóa học quản trị tài chính dự án

Hệ thống đào tạo trực tuyến thông minh Smartrain.vn

Tại Hà Nội: Tầng 01, Tòa nhà N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Tại Đà Nẵng: Tầng 4 Tòa nhà Đỗ Hải, số 193 Nguyễn Văn Linh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tại Tp. Hồ Chí Minh: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, Đường Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Liên hệ ngay: 0934.552.189

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here