Những điều cần lưu ý khi tiến hành quy trình quản trị dòng tiền

0
726

Việc quản trị dòng tiền là một trong những nhiệm vụ quan trọng của giám đốc tài chính CFO. Vậy để có thể làm việc này một cách hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau.

Việc quản trị dòng tiền cần lưu ý khi lựa chọn khách hàng

Nếu như việc mua và bán giữa khách hàng với công ty đơn giản là sau khi mua hàng rồi trả tiền ngay thì sẽ không xuất hiện vấn đề phức tạp. Tuy nhiên môi trường kinh doanh vô cùng khó khăn và nhiều vấn đề, bạn sẽ gặp phải những khách hàng khó tính. Họ sẽ tìm mọi cách để trì hoãn việc thanh toán tiền hàng. Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến việc quản trị dòng tiền của doanh nghiệp bạn

lua chon khach hang phu hop
Lựa chọn khách hàng phù hợp

Vậy làm thế nào để có thể giải quyết vấn đề này? Đừng vì lợi ích kinh doanh trước mắt mà đặt bút ký hợp đồng với tất cả khách hàng tìm đến bạn.

Trước khi bắt đầu quyết định ký một đơn hàng, bạn nên tìm hiểu trước về thông tin cũng như các hoạt động kinh doanh gần đây của công ty đối tác. Điều này không chỉ giúp cho bạn chắc chắn hơn về những khoản giao dịch mà còn tạo ưu thế cũng như sự tự tin trên bàn đàm phán.

Sau khi đã tìm hiểu rõ thông tin khách hàng, cẩn thận hơn, bạn có thể đưa ra những quy định về các điều kiện thanh toán như ngày hẹn trả, thời gian cũng như hình thức thanh toán. Quy định này sẽ giúp công ty bạn bảo đảm mọi quyền lợi trước pháp luật, cũng như tăng thêm uy tín với khách hàng.

Nhanh chóng đưa ra giải pháp với hàng tồn kho cũng như quá trình tiêu thụ hàng hóa

Như bạn đã biết, hàng tồn kho luôn là một trong những vấn đề lớn và khó giải quyết nhất. Hiển nhiên rằng chẳng có công ty nào muốn sản phẩm của mình làm ra mà không thể bán được. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc quản trị dòng tiền luân chuyển của công ty, là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng thiếu vốn để đầu tư.

giai phap hang ton kho
Đưa ra giải pháp với hàng tồn kho

Để giải quyết được điều này, bạn cần có một đội ngũ dự đoán chính xác thị trường tiêu dùng. Đội ngũ ấy có thể điều tra một cách sát với thực tế nhất, từ đó dự đoán số sản phẩm mà công ty cần đưa ra thị trường.

Nếu chẳng may công ty của bạn có hàng tồn kho, bạn nên đưa ra những khuyến mại nhằm kích cầu, thu hồi tiền vốn để luân chuyển sang một dự án có lãi hơn.

Xem thêm: Khóa học quản trị dòng tiền

Dự báo dòng tiền

Một trong những vai trò quan trọng nhất của việc quản trị dòng tiền là có thể dự báo nó một cách chính xác nhất. Dự báo dòng tiền được làm một cách thường xuyên và liên tục mới có tác dụng với công ty. Cụ thể của công việc này chính là kiểm soát dòng tiền vào – ra.

du bao dong tien
Dự báo dòng tiền một cách chính xác

Chính xác hơn, bạn phải luôn đảm bảo dòng tiền liên tục trong quá trình tạo ra giá trị thặng dư chứ không đứng im hoặc nhàn rỗi. Hơn nữa, bạn cũng cần đảm bảo luôn có đủ tiền cần thiết để duy trì các dự án của công ty. Bên cạnh đó, việc chi tiêu như lương công nhân, thuế khoán, khoản nợ,… bạn cũng cần được theo dõi thường xuyên và liên tục, tránh trả dồn dập trong một thời điểm dẫn đến cạn nguồn vốn.

Tóm lại, việc quản trị dòng tiền luôn là một trong những vấn đề phức tạp, đáng lưu ý nhất của một công ty. Nếu công ty luôn duy trì được dòng tiền dồi dào, đầy đủ, việc đầu tư, phát triển các dự án lớn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn biết thêm và quy trình quản trị dòng tiền, vui lòng click vào đường link dưới đây để nhận được sự tư vấn tốt nhất: afc.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here