Những nhận thức sai lầm khi học MBA

0
528

Ngày nay, số lượng người tham gia học MBA đang ngày càng gia tăng, tuy nhiên vẫn tồn tại những suy nghĩ, quan điểm sai lệch về khóa học này.

Học MBA chỉ dành cho người nào rảnh rỗi về thời gian

Hầu hết những người khi mới tìm hiểu về học MBA thường thấy rằng đây không những là khóa học tốn nhiều về tiền bạc mà còn có thời gian học tập tương đối dài. Chính vì thế họ cho rằng hầu hết những người học MBA đều rất rảnh rỗi.

Nhận thức sai lầm về khi học MBA
Học MBA dành cho người rảnh rỗi về thời gian là quan điểm hoàn toàn sai lầm

Tuy nhiên, sự thật lại khác hẳn với điều mà họ nghĩ. Hầu hết những khóa học MBA đều có yêu cầu đầu vào ngoài những kiến thức chuyên ngành, bạn cần có từ 3 đến 4 năm kinh nghiệm thực tế. Có thể hiểu rằng phần lớn người học thạc sĩ quản trị kinh doanh đều đã hoặc đang đi làm. Hiểu được thực tế này, hầu hết các trường, lớp học hay trung tâm đều tạo điều kiện hết sức có thể cho học viên của mình. Thay vì tổ chức lớp học vào các ngày trong tuần, các lớp học luôn cố gắng để tổ chức vào thứ bảy hoặc chủ nhật. Không những thế, một số nơi còn triển khai những hình thức học online, giúp học viên có thể học tập bất kỳ lúc nào họ muốn.

Học MBA dành riêng cho những người có nhiều kinh nghiệm

Nhận thức sai lầm về học MBA
MBA dành cho mọi đối tượng, bất kể là bạn có kinh nghiệm hay không

Dù tham gia bất kỳ một khóa học nào, kinh nghiệm luôn là một yếu tố tích cực giúp người học có thể hiểu, tìm tòi, thậm chí là phát triển hơn nữa kiến thức mình đã nhận được. Và như đã nói ở trên, hầu hết các khóa học MBA đều dành cho những người đang đi làm và dù ít hay nhiều đã có kinh nghiệm trong nghề. Chính vì điều đó mà có một số người trẻ, mới tốt nghiệp đại học thường thấy ngại, đôi khi lo sợ vì không thể theo kịp được tiến độ và chương trình trên lớp.

Thực tế, đây là một suy nghĩ sai lầm khi học MBA. Kinh nghiệm không phải yếu tố quyết định tất cả tới sự thành công của khóa học. Dù cho bạn là người mới bắt đầu vào nghề nhưng với sự chăm chỉ nghiên cứu, tìm tòi, bạn vẫn sẽ có thể được phát triển một cách tốt nhất. Nhiều trường hợp cho thấy kinh nghiệm đôi khi còn trở thành rào cản khiến người học hay suy nghĩ, giải quyết vấn đề theo lối mòn mà không có sự vượt trội, sáng tạo.

Học MBA nặng về kiến thức, xa vời thực tế

Kinh doanh luôn là môi trường khốc liệt và không theo bất kỳ một quy luật nào. Chính vì vậy, để có thể trở thành một thạc sĩ quản trị kinh doanh xuất sắc, bạn phải là người biết tùy cơ ứng biến, luôn đi sát với thực tế và điều này được cung cấp vô cùng đầy đủ trong khóa học MBA.

Những nhận thức sai lầm khi học MBA
MBA là khóa học biết tận dụng tối đa kiến thức chuyên ngành vào thực tế

Không giống như nhiều người vẫn nghĩ rằng học thạc sĩ quản trị kinh doanh thường nặng về lý thuyết, hầu hết các khóa học hiện nay đều bám vào thực tế rất tốt. Ngoài những kiến thức chuyên ngành cơ bản bắt buộc, các giảng viên đều cố gắng bồi đắp kiến thức thực tế bằng các ví dụ, bài tập nhóm,… Thậm chí việc thảo luận trên lớp sau bài giảng cũng dựa vào hầu hết những vấn đề kinh tế còn tồn đọng. Điều đó không những làm cho học viên cảm thấy hứng thú trong học tập mà còn giúp cho họ gia tăng thêm những kinh nghiệm quý giá. Không chỉ có vậy, các lớp học MBA luôn có nguồn học viên rất đa dạng, không chỉ là những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường muốn trau dồi thêm kiến thức mà còn có cả những anh, chị đã đi làm, thậm chí có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Từ đó, nếu chịu khó học hỏi, bạn sẽ tiếp thu thêm nhiều điều thú vị mà không phải sách vở nào cũng ghi chép.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here