Những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi lập kế hoạch tài chính

0
366

Bạn liên tục “bí tiền” vào cuối tháng? Cứ đến những thời điểm quan trọng bạn lại hết tiền? Đừng lo, hãy học lập kế hoạch tài chính cho riêng mình và sau đây là những lưu ý cần thiết.

Lập kế hoạch tài chính năm cần xem xét mục tiêu

Bất kỳ ai cũng có tự học kế hoạch tài chính cho riêng mình, bạn cũng vậy. Với hàng tá các kế hoạch chồng chéo lên nhau, bạn cần chọn cho mình những bước đi phù hợp nhất. Cụ thể, bạn nên xác định mục tiêu lập kế hoạch tài chính từ ngắn hạn cho tới dài hạn.

xem xet muc tieu
Lập kế hoạch tài chính cần xem xét đến mục tiêu

Đối với các kế hoạch ngắn hạn, mục tiêu được lập ra để giải quyết các vấn đề tài chính trước mắt như khoản nợ sắp đến hạn trả, các khoản tiền phải trả hàng tháng như phí sinh hoạt, đi lại, nhà ở,..

Trạng thái cạn kiệt ngân quỹ vào cuối tháng xảy ra vì chưa có một kế hoạch phù hợp, họ thường coi nhẹ các khoản phí nhỏ trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, dẫn đến tình trạng trả dồn vào cuối tháng.

Đối với các mục tiêu dài hạn, kế hoạch tài chính sẽ được lập một cách chi tiết hơn. Các mục tiêu dài hạn thường là những việc lớn như mua nhà, mua đất, tậu xe,… Đó luôn là những khoản ngốn rất nhiều tiền của bạn.

Vì thế cho nên, để có thể hoàn thành được mục tiêu sớm nhất, bạn nên đề ra một kế hoạch cụ thể và chi tiết, theo từng ngày, từng tháng và thậm chí có thể là từng năm.

Kế hoạch trả nợ nên được ưu tiên đặt lên đầu

Các khoản nợ dù sớm hay muộn bạn sẽ đều phải trả. Vì vậy, thay vì cố tình trì hoãn hay phủ nhận nó, bạn hãy trực tiếp đối mặt, lập nên kế hoạch tài chính phù hợp để trả các khoản nợ.

ke hoach tra no
Kế hoạch trả nợ nên được đặt lên hàng đầu

Nếu bạn vay nhiều, vay với lãi suất thì hãy nên quan tâm đến nó nếu không muốn nó ngốn hết cả gia tài của bạn. Vì sao lại nói như vậy? Chắc hẳn bạn biết rằng phải đến 99% số tiền bạn vay ngoài đều phải trả theo lãi suất.

Nếu bạn cố tình quên đi nó, không lập ra kế hoạch cụ thể để trả nợ, phần lãi sẽ ngày càng nhân lên theo năm tháng. Rồi đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải sửng sốt và thực sự lo lắng vì số tiền mình đang mắc nợ.

Điều này đặc biệt nghiêm trọng khi bạn vay ngân hàng, nếu không trả hết nợ đúng ngày tháng, rất có thể bạn sẽ phải thế chấp tài sản cá nhân để trả nợ.

Chi tiêu các nhân cần được xem xét nghiêm túc

Như đã nói ở trên, có rất nhiều người có lương cao, tài chính dư dả nhưng không có khoản để ra. Đó là bởi vì họ đã vô tình quên mất các khoản chi tiêu cá nhân trong kế hoạch tài chính của mình.

chi tieu ca nhan
Chi tiêu cá nhân cần được xem xét nghiêm túc

Nghe thì có vẻ ít ỏi, không đáng kể nhưng nếu nhìn một cách tổng hợp, đây có lẽ là khoản chiếm vị trí nhiều nhất trong danh sách chi tiêu của bạn. Vậy làm thế nào để có được cái nhìn tổng quát nhất về các khoản chi tiêu cá nhân?

Cách đơn giản nhất chính là bạn hãy tạo thói quen cho bản thân mình bằng cách ghi lại các khoản chi tiêu trong ngày, mỗi ngày ghi một lần. Việc này tuy đơn giản nhưng mang lại rất nhiều lợi ích. Từ bảng này, bạn có thể xem xét cũng như kiểm soát những khoản chi trong ngày, từ đó đưa ra những hạn chế nếu đã trót chi quá nhiều.

Hoặc hãy làm một so sánh nhỏ từ bảng kê khai của bạn, nếu số chi ít hơn số thu, đó là điều đáng mừng, nhưng khi chi lại vượt quá thu, thì đã đến lúc bạn cần điều chỉnh lại thói quen chi tiêu của mình.

Tiết kiệm là thượng sách

Nếu nguồn tài chính của bạn đã trở nên khoa học và ổn định hơn, bạn cần nghĩ ngay đến việc tiết kiệm. Dù trẻ hay già, ốm đau hay khỏe mạnh, việc tiết kiệm vẫn luôn là điều nên làm và đôi khi trở thành ưu tiên số một trong vài trường hợp.

Để tiết kiệm một cách hiệu quả, ngoài những thói quen kể trên, bạn nên tập cho mình thói quen tìm những sản phẩm phù hợp với bản thân hơn là theo mong muốn. Sau đó là dần cắt giảm đến các chi phí không cần thiết. Ví dụ như thay vì một tháng 4 lần đi uống café, bạn có thể tự pha ở nhà rồi mời bạn bè đến chơi, thay vì mua quần áo theo hứng thì bạn nên canh vào đợt sale để giá rẻ hơn. Cứ dần dần với những hành động nhỏ, chắc chắn bạn sẽ để ra được một khoản kha khá cho kế hoạch sau này.

Trên đây là những lưu ý khi lập kế hoạch tài chính cá nhân. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ để tâm tới những yếu tố trên khi thiết lập một kế hoạch tài chính cá nhân hoàn hảo cho bản thân nhé.

Nếu bạn muốn học lập kế hoạch tài chính để lập ra được những kế hoạch bài bản và khoa học, đừng ngần ngại, hãy click theo đường link dưới đây để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất: afc.edu.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here