Vạch trần 6 cách cải thiện dòng tiền doanh nghiệp

0
724

Việc quản trị “dòng tiền” hay còn được ví là “dòng máu” trong doanh nghiệp là rất quan trọng. Trên thị trường khốc liệt đã không ít doanh nghiệp phá sản vì không quản trị dòng tiền doanh nghiệp được tốt dẫn tới thiếu vốn để duy trì doanh nghiệp. Hãy tham khảo 6 cách để cải thiện dòng tiền cho doanh nghiệp của Brad Sugars dưới đây.

6 cách cải thiện dòng tiền doanh nghiệp
                              6 cách cải thiện dòng tiền doanh nghiệp

Cách 1: Cải thiện doanh thu

Bước đầu tiên để thực hiện việc cải thiện dòng tiền là cải thiện doanh thu thông qua các chiến dịch tăng giá hoặc tăng giá trị trung bình trên mỗi lần bán hàng, không phải là doanh số bán hàng.

Những doanh nghiệp rơi vào tình huống như bảng thống kê ở trên sẽ bị giảm lượng tiền mặt đột ngột. Do đó, doanh nghiệp cần tăng giá bán hoặc bán những mặt hàng có giá trị cao để cải thiện doanh thu.

Cách 2: Giảm thiểu chi phí thu mua hàng hóa

Giảm chi phí thu mua hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện tình hình dòng tiền. Điều này được đảm bảo thông qua việc cải thiện giá/giá trị trung bình trên mỗi lần bán hàng ở cách thứ nhất vừa nêu ra ở trên.

Thêm vào đó, bạn có thể giảm chi phí thực tế của hàng hóa bằng cách chuyển đổi nhà cung cấp hoặc đạt được những thỏa thuận tốt hơn từ nhà cung cấp.

Giảm thiểu chi phí
                                                 Giảm thiểu chi phí

>>> Xem thêm: Cùng tham gia buổi học “Quản trị dòng tiền” của lớp CFO Hà Nội tuần qua

Cách 3: Tăng cường thu hồi nợ

Theo cách này, bạn cần kiểm tra lại những khoản nợ cần phải thu, những người vay nợ và những khoản tiền mà khách hàng còn nợ của bạn. Những cách để cải thiện lĩnh vực này là thu nợ nhanh chóng, nhận tiền gửi, thiết lập quy trình chi trả, thu tiền thanh toán ngay khi giao hàng.

Bản báo cáo tài chính định kỳ của doanh nghiệp hoặc các phần mềm kế toán online sẽ nói cho bạn biết số ngày trung bình của các khoản nợ phải thu. Ý tưởng này nhằm rút ngắn thời hạn thu hồi các khoản nợ so với thời hạn định sẵn.

Cách 4: Tăng cường các hình thức thanh toán

Cách làm này khác biệt ở chỗ, doanh nghiệp thực sự cần tăng con số này. Chìa khóa là chi trả chậm hơn cho nhà cung cấp trong khi vẫn giữ được các điều khoản thương mại đã thỏa thuận với họ.

Khi tăng lưu giữ tiền mặt sẽ khiến khoản tiền này ở lại với doanh nghiệp của bạn lâu hơn.

Tuy nhiên, ở đây có sự đánh đổi. Tiền cần phải được đưa vào sử dụng cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chứ không dùng để mua các vật dụng không tạo ra lợi nhuận.

Vì thế, ý tưởng này nhằm tăng số ngày thanh toán trung bình so với định vị hiện tại của bạn.

Cách 5: Kiểm soát hàng tồn kho

Vấn đề quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng quan tâm là là giảm số ngày trung bình kho hàng bị đóng băng không thể chứa thêm bất kỳ hàng hóa nào.

Hãy nhanh chóng đẩy những mặt hàng tồn kho bán chậm, nhập những mặt hàng bán chạy và nhận ký gửi hàng hóa.

Kiểm soát hàng tồn kho
                                           Kiểm soát hàng tồn kho

Ý tưởng này nhằm làm giảm tối thiểu số ngày trung bình kho bị đóng băng so với khoảng thời gian định sẵn. Nếu lĩnh vực này là vấn đề đối với doanh nghiệp của bạn, bạn có thể tìm hiểu thêm một số biện pháp tránh lãng phí hàng tồn kho hoặc phần mềm quản lý kho online.

>>> Xem thêm: Khóa học Quản trị dòng tiền

Cách 6: Giảm thiểu chi phí chung

Đây là yếu tố then chốt cuối cùng để cải thiện dòng tiền. Giảm thiểu chi phí/các khoản chi tiêu mà không làm giảm các nhu cầu cần thiết.

Ví dụ, bạn không thể cho thôi việc hoặc cắt giảm thu nhập những nhân viên bán hàng hiệu quả để giảm thiểu chi phí. Nhưng bạn có thể cắt giảm những nhân sự quản lý nếu như không thể tận dụng họ tối đa.

Hoặc một cách khá hay mà rất nhiều doanh nghiệp áp dụng là cho thuê lại những khoảng không gian còn trống trong văn phòng. Bạn nên xem lại chi phí hàng tháng và xem xét tất cả các khâu có thể cắt giảm, có thể thay đổi nhà cung cấp, loại bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết.

Nguồn: Theo Cẩm nang CEO

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here